Bạn có biết về đông trùng bọ xít
Đông trùng hạ thảo bọ xít được hình thành từ sự kết hợp giữa bọ xít và loài nấm Cordyceps, với tên khoa học là Cordyceps Nutans Pat. Trong cơ thể của bọ xít, tồn tại tế bào nấm Cordyceps đang trong trạng thái ký sinh. Bọ xít sẽ biến thành ấu trùng sống dưới mặt đất khi chúng ngủ đông, lúc này, bào tử nấm Cordyceps sẽ tiến hành hút hết chất dinh dưỡng từ bọ xít. Chờ đến khi thời tiết ấm áp, chúng phát triển và sinh sôi, vươn lên khỏi mặt đất để trở thành cây nấm hoàn chỉnh. Nếu quan sát kỹ, sẽ thấy loại thảo dược này có hình dáng rất khác biệt so với trùng thảo thông thường. Trong giai đoạn nấm còn non, chúng sẽ có hình dạng lưỡi liềm, ở phần đầu nấm thuôn nhọn. Khi chúng trưởng thành và bước vào chuẩn bị cho quá trình sinh sản, chúng sẽ chia ra 2 phần: Màu vàng, đỏ, cam ở phần đầu và màu nâu sẫm ở phần thân dưới. Trong giai đoạn này, chúng có độ dài khoảng từ 10cm – 20cm
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ và chống suy nhược cơ thể với sự góp mặt của 17 loại acid amin, giúp kích thích hệ miễn dịch với hoạt chất selen; Giúp kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết; Giảm Cholesterol trong máu, rất tốt cho những người bị mỡ máu cao.
Cordycepin: Với công dụng ức chế tế bào ung thư xảy ra quá trình phân hạch, đồng thời ngăn chặn quá trình di căn của khối u ác tính, thành phần này có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh ung thư. Hơn nữa, Cordycepin rất khó tìm trong tự nhiên, chúng chỉ có ở các loại thảo dược quý hiếm.
Axit amin Cordyceps: Đây là một loại axit amin, có tác dụng điều trị triệt để tình trạng hen suyễn, ho,… Mặt khác, hoạt chất này còn hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường thông qua việc giảm đường huyết trong máu.
Adenosine: Tình trạng rối loạn nội tiết tố, hiếm muộn, vô sinh sẽ được điều trị hiệu quả nhờ thành phần này. Đặc biệt, adenosine có trong đông trùng hạ thảo bọ xít có công dụng tái tạo ADN, hỗ trợ kích thích sản xuất hoạt chất có lợi của cơ thể, từ đó ngăn ngừa mắc phải tình trạng tăng huyết áp, điều trị và cải thiện các vấn đề về tim mạch.
Chứa một số thành phần khác: Ngoài những thành phần vừa kể trên, đông trùng hạ thảo bọ xít còn chứa một số khoáng chất, vitamin,… có lợi cho sức khoẻ.
Cách dùng đông trùng hạ thảo bọ xít
Hiện nay đông trùng hạ thảo có thể dùng bằng cách ăn trực tiếp, chế biến thành các món ngon, ngâm rượu hay ngâm mật ong. dùng để ngâm rượu. Người dùng có thể mua sản phẩm được sản xuất sẵn hoặc tự làm tại nhà để dùng dần.
Nguyên liệu dùng để ngâm rượu sẽ bao gồm đông trùng hạ thảo bọ xít nguyên con khô. Không thể thiếu là rượu trắng với nồng độ khoảng 40 độ.
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít được tiến hành như sau:
Bước 1: Rửa trùng thảo đã chuẩn bị bằng nước ấm rồi để thật ráo nước thì lúc ngâm rượu sẽ ngon hơn.
Bước 2: Chần sơ bình ngâm rượu qua nước nóng để làm sạch, lau khô rồi xếp trùng thảo nguyên con vào bên trong.
Bước 3: Cho rượu trắng vào với lượng vừa phải, đậy nắp kín rồi để yên trong 30 ngày là dùng được.
Viết bình luận